Bình phun bọt tuyết

8 mẹo sử dụng máy bơm hơi an toàn cần thiết

mac-do-bao-ho-lao-dong-khi-su-dung-may bom-hoi

Cách sử dụng máy bơm hơi  đúng cách tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều khách hàng chưa hiểu rõ. Tuy nhiên, nếu hoạt động sai nguyên lý nên dễ gây ra những hỏng hóc ngoài ý muốn. Sử dụng máy nén khí trong công việc sửa chữa – công nghiệp không thể thiếu. Loại thiết bị này cũng tiềm tàng một số nguy hiểm.Trong bài viết này, nêu một số điểm cần lưu ý khi sử dụng để máy được bền và hoạt động ổn định hơn.

Những nguy hiểm có thể gặp khi sử dụng máy bơm hơi

Máy bơm hơi hay còn gọi là máy nén khí là thiết bị có giá trị và thiết yếu trong nhiều ngành dịch sửa xe.  Nhưng máy cũng ẩn chứa tiềm tàng có thể gây nguy hiểm nếu bạn không biết cách sử dụng hoặc bảo trì  đúng cách. Việc hỏng hóc hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho con người và các thiết bị khác. Một số mối nguy hiểm máy nén khí phổ biến bao gồm:

  • Điện giật

Ổ cắm tại nơi làm việc  được kết nối lắp đặt không đúng cách có thể gây ra điện giật, làm hỏng thiết bị. Dẫn đến làm bị thương người sử dụng. Điện giật cũng có thể xảy ra nếu bạn không làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất cung cấp nguồng điện sai cách cho máy.

  • Khí độc

Máy nén khí chạy bằng dầu diesel có thể gây nguy hiểm cho người lao động khi tạo ra khí độc. Đặc biệt nếu hít phải trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

  • Mảnh vụn bay

Không khí áp suất cao có thể làm bay các hạt và mảnh vụn  có thể tấn công người sử dụng. Những bụi hạt bay này có thể gây thương tích cá nhân và thậm chí mắc vào thiết bị của bạn và làm hỏng máy của bạn.
Không khí áp suất cao: Khi không khí áp suất cao đi vào thân máy nén. Nó có thể gây thương tích nghiêm trọng. Và các tình trạng như vỡ nội tạng, tắc mạch khí và thủng màng nhĩ. Ngay cả máy nén khí 100 psi cũng đủ mạnh để xé da người, có thể gây thương tích nhẹ hoặc nghiêm trọng. Lưu ý đảm bảo rằng không khí áp suất cao không đi vào cơ thể và ngăn ngừa các tình huống nguy hiểm.

  • Mất thính giác

Một số máy nén khí có thể có xếp hạng dexiben cao gây tổn thương thính giác. Nếu người lao động tiếp xúc với tiếng ồn quá lâu. Bạn có thể thực hiện kiểm tra máy nén khí hoạt động êm ái. Nếu không bảo trì hoặc phòng ngừa  thích hợp, máy nén khí có thể gây rủi ro cho thiết bị và nhân viên

 

 

 

ung-dung-may-bom-hoi-trong-sua-xe

Ứng dụng máy bơm hơi trong sửa xe và lĩnh vực khác

Xem thêm: Máy nén khí Omega và những ưu điểm nổi bật

8 mẹo an toàn sử dụng máy bơm hơi cần thiết

Tuân theo các hướng dẫn an toàn máy nén khí là điều cần thiết để cải thiện điều kiện làm việc của nhân viên và bảo vệ các thiết bị khác của bạn. Tiêu chí kiểm tra an toàn máy nén khí dưới đây sẽ giúp bạn giữ an toàn cho môi trường làm việc của mình và giảm rủi ro cho nhân viên và thiết bị của bạn:

 Sử dụng máy bơm hơi khí nén nơi không gian thoáng

Máy nén khí chạy bằng khí đốt và dầu diesel thải ra khói độc khi chạy, gây nguy hiểm cho người lao động. Bạn phải luôn sử dụng máy nén khí bên ngoài trừ khi chúng chạy bằng điện. Bạn có thể tìm thấy các ống có thể kéo dài để giúp bạn tiếp cận tốt hơn để bạn có thể đảm bảo máy nén khí của mình luôn ở ngoài trời.

Mặc đồ bảo hộ an toàn khi vận hành máy bơm hơi

Vì không khí áp suất cao có thể gây hại cho người lao động nên người vận hành phải luôn mặc đồ bảo hộ khi sử dụng máy nén khí. Bảo vệ mắt và tai là rất quan trọng. Bạn nên yêu cầu người lao động đeo găng tay khi sử dụng máy nén khí. Các thiết bị này cũng có lực hút lớn dễ vướng  vào quần áo rộng.  Vì vậy bạn nên khuyến khích nhân viên tránh mặc quần áo rộng và nhắc họ tránh tránh xa ngón tay, bàn tay và tóc.

mac-do-bao-ho-lao-dong-khi-su-dung-may bom-hoi

Mặc đồ bảo hộ lao động khi sử dụng máy bơm hơi

Tắt nguồn hoàn toàn trước khi bảo trì hoặc sửa chữa

Trước khi thực hiện bảo trì hoặc khắc phục sự cố để sửa chữa, bạn nên đảm bảo đã tắt hoàn toàn nguồn máy nén khí. Đảm bảo bạn đã tắt máy nén khí và ngắt kết nối khỏi nguồn điện. Bạn cũng nên cẩn thận để giảm bớt áp suất không khí trước khi bắt đầu công việc. Sau khi tắt nguồn hoàn toàn máy nén khí, bạn có thể bắt đầu thực hiện bảo trì định kỳ hoặc tiến hành sửa chữa.

Kiểm tra ổ cắm điện

Nếu ổ cắm điện của bạn không được nối đất đúng cách, chúng có thể làm tăng nguy cơ bị điện giật. Ổ cắm nối đất không đúng cách cũng có thể làm tăng nguy cơ hỏa hoạn do điện, gây nguy hiểm cho công nhân và doanh nghiệp của bạn. Kiểm tra các ổ cắm điện của bạn để đảm bảo không hư hỏng, hở mạch, kết nối đúng cách. Nếu ổ cắm bạn cũ hay chưa đúng kỹ thuật. Hãy gọi cho kỹ thuật viên để sửa chữa và đợi cho đến khi họ nối đất đúng cách mới sử dụng.

Thực hiện theo các khuyến nghị bảo trì

Tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để bảo trì tốt nhất. Thực hiện bảo trì định kỳ giúp giảm nguy cơ hư hỏng cho máy nén khí. Tránh gây hại cho công nhân hoặc thiết bị của bạn. Thiết bị trục trặc có nhiều khả năng gây ra rủi ro về an toàn cho người vận hành. Vì vậy việc theo kịp lịch bảo trì của bạn là điều cần thiết.

Đào tạo người sử dụng máy bơm hơi

Điều quan trọng là đào tạo người sử dụng máy bơm hơi. Họ phải biết cách khởi động và tắt nguồn máy móc một cách chính xác, vận hành và sử dụng thiết bị. Để không gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác. Nên chú ý ghi nhớ những kiến thức những việc cần làm trong trường hợp khẩn cấp.  Người sử dụng nên mặc trang bị bảo hộ nào để ngăn ngừa thương tích cơ thể.

Đào tạo nhân viên chuyên sử dụng máy bơm khí nén cũng rất quan trọng để tìm hiểu sự nguy hiểm của máy nén khí và sự cần thiết phải sử dụng thiết bị một cách nghiêm túc. Ví dụ: khóa đào tạo của bạn có thể đề cập đến tầm quan trọng của việc không bao giờ chĩa các dụng cụ và vòi khí nén vào chính họ hoặc người khác.

dao-tao-nguoi-su-dung-may-nen-khi-chuyen-nghiep

Đào tạo người sử dụng máy nén khí chuyên nghiệp

Thường xuyên xả nước máy nén khí

Bạn nên có một lịch trình thường xuyên để xả các bình chứa máy nén khí. Bình chứa máy nén có thể rỉ sét hoặc phát nổ nếu không xả nước thường xuyên, khiến mọi người ở khu vực lân cận có nguy cơ bị thương. Không xả hết bình chứa máy nén cũng có thể làm tăng nguy cơ hư hỏng các thiết bị khác của bạn.

Cố định ống và dụng cụ trước khi khởi động máy nén

Đảm bảo người vận hành của bạn đã cố định các ống mềm và dụng cụ trước khi họ khởi động máy nén khí. Các dụng cụ và ống mềm lỏng lẻo có thể xoay quanh hoặc bay mất kiểm soát, gây nguy hiểm cho nhân viên và có nguy cơ gây tổn hại cho cơ thể.

su-dung-may-nen-khi-an-toan

Kiểm tra đảm bảo an toàn khi sử dụng máy nén khí

Nắm rõ kỹ thuật vận hành máy nén khí đúng cách giúp tăng độ bền cho thiết bị. Trên đây là toàn bộ những quy tắc, các bước và lưu ý an toàn mà Thiết bị G7 muốn chia sẻ đến quý khách hàng  để tránh những sự cố đáng tiếc.  Đảm bảo chất lượng máy hoạt động tốt nhất.

Liên hệ tư vấn máy nén khí:

Hotline: 0948.23.23.28 – 0967.23.23.28

Fanpage: https://www.facebook.com/ThietBiG7store/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *