Bảng tin Lộc Phát

Lốp Xe Ô Tô Có Cần Thiết Phải Thực Hiện Đảo Lốp?

dao-lop-o-to

Kèm theo sự phát triển của xã hội, con người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc thuận tiện, an toàn. Chính vì thế mà trong việc di chuyển, các phương tiện giao thông đáp ứng được điều đó sẽ được người dùng ưa thích. Trong đó ô tô là phương tiện cá nhân đáp ứng được những điều kiện trên. Số lượng người sử dụng phương tiện này cũng ngày một nhiều hơn. Kéo theo đó các vấn đề liên quan đến xe ô tô cũng được quan tâm khá nhiều. Nhất là về lốp xe ô tô.

Lốp ô tô là một trong những bộ phận quan trọng để tạo nên những chuyến đi an toàn, thoải mái. Với một bộ lốp tốt, chiếc xe sẽ di chuyển ổn định, đảm bảo một chuyến đi an toàn. Một trong số các biện pháp giúp đảm bảo độ ổn định cho các loại lốp xe ô tô chính là đảo lốp xe. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về cách thức này nhé.

Có thể mọi người quan tâm:

Máy cân mâm ô tô và ưu điểm khi sử dụng

Máy nén khí trục vít có vai trò như thế nào?

Đảo lốp xe ô tô là gì?

Đảo lốp chính là biện pháp khắc phục tình trạng mòn không đều. Người thợ sẽ thực hiện tráo các lốp xe từ vị trí này sang vị trí khác nhất định. Khi thực hiện việc đảo lốp, người dùng cần chú ý kết hợp thêm với việc kiểm tra góc đặt bánh và cân bằng lốp.

Đa số những oto tại Việt Nam chủ yếu là hệ dẫn động cầu trước, chịu tác động đầu tiên từ động cơ. Khi người lái thực hiện đánh lái, ma sát sẽ khiến cho lốp trước mòn nhanh hơn lốp sau. Mặt khác, khoảng 60% trọng tải của xe và 80% lực phanh được dồn vào lốp trước.

thao-oc-xe-oto-bang-sung

Thực hiện tháo ốc xe bằng súng xiết bulong

Thời gian đảo lốp phụ thuộc trực tiếp vào chủng loại lốp xe oto. Hãy tham khảo các hướng dẫn từ nhà sản xuất. Tuy nhiên, lời khuyên từ chuyên gia là nên thực hiện đảo lốp xeđịnh kỳ khoảng 8.000 đến 10.000 km.

Đảo lốp là một trong những hoạt động bảo dưỡng đơn giản nhưng lại đóng góp nhiều trong việc kéo dài tuổi thọ lốp và nâng cao an toàn khi vận hành xe ô tô. Một bộ lốp xe mòn đều sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn so với một bộ lốp bị mòn lệch.

Tìm mua súng tháo ốc chất lương nhất TP.HCM

Tại sao lốp xe lại mòn không đều ?

Trong quá trình sử dụng xe, việc di chuyển dẫn động cầu trước hay cầu sau. Tùy theo tay lái thuận hay nghịch mà lực tác dụng lên lốp xe khác nhau. Từ đó mà độ mòn của các lốp xe khác nhau.

Cũng có khá nhiều những nguyên nhân khác khiến cho lốp bị mòn nhanh. Như việc bơm sai áp suất, đặt sai góc bánh xe dẫn hướng. Hoặc chủ xe không quan tâm đến việc cân bằng động

ghi-nho-cac-luu-y-su-dung-an-toan

Thực hiện cân bằng lốp bằng máy cân bằng lốp

Về mặt lý thuyết xe có thể đỗ thăng bằng với 3 bánh. Nhưng thực tế do tải trọng phân bố không đều giữa các bánh, do cách chạy hoặc do địa hình nên lốp xe sẽ có xu hướng mòn không đều.

Xe ô tô ngày nay thường thiết kế cầu trước dẫn hướng, lực cản xuất hiện khi đánh lái khiến lốp trước mòn nhanh hơn lốp sau. Bên cạnh đó cũng phải kể đến hiện tượng dồn tải trọng về bánh trước khi phanh xe và vấn đề sai góc đặt bánh xe.

Tìm mua máy cân bằng lốp chất lượng nhất tại TP.HCM

Đảo lốp có cần thiết?

Nếu không được thực hiện đảo lốp định kỳ, xe bạn sẽ dẫn tới tình trang hao mòn không đều. Tình trạng này kéo dài lâu không được quan tâm xử lý. Tệ nhất có thể gây ra nổ lốp khi lưu thông ở tốc độ cao. Hoặc gây mất lái trong điều kiện đường trơn trượt.

Ngoài ra khi lốp mòn khác nhau cũng có tạo ra lực bám khác nhau khiến xe chạy không thẳng, phanh không bám đường rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho người lái. Lúc này đảo lốp chính là biện pháp khắc phục tình trạng mòn không đều bằng cách chuyển lốp xe từ vị trí này sang một số vị trí khác nhất định.

thuc-hien-dao-lop

Đảo lốp xe ô tô rất cần thiết

Có rất nhiều những tai nạn đáng tiếc trong quá trình di chuyển xe liên quan đến việc lốp xe bị mòn. Việc đảo lốp này giúp việc mài mòn diễn ra đều hơn với cả bộ lốp. Giúp việc di chuyển hạn chế rủi ro nhiều hơn. Tránh được những tình huống xấu xảy ra.

Thêm vào đó, việc thực hiện đảo lốp giúp còn giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Theo nghiên cứu của những chuyên gia. Những chiếc xe thực hiện đảo lốp định kỳ tiết kiệm được tới 3% nhiên liệu so với những chiếc xe không đảo lốp.

Một số kỹ thuật đảo lốp ô tô và cách thực hiện chuẩn

Theo nguyên lý thì việc mòn lốp xe ô tô sẽ xảy ra khác nhau. Mức độ mòn nhiều nhất dựa theo tay lái thuận tại Việt Nam được xếp theo thứ tự sau. Nhiều nhất ở lốp trước bên phụ, đến lốp trước bên lái, lốp sau bên phải và cuối cùng lốp sau bên trái.

Đảo lốp có thể áp dụng theo các cách tuỳ thuộc hệ dẫn động của xe. Đối với xe dẫn động cầu trước, thứ tự đảo tuân theo lốp sau phải ra trước trái, lốp sau trái ra trước phải, lốp trước trái ra sau trái, trước phải ra sau phải. Ngoài ra, xe dẫn động cầu trước có thể đổi lốp theo kiểu chéo toàn bộ.

so-do-dao-lop-xe

Sơ đồ đảo lốp xe

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần thực hiện kiểm tra lốp định kỳ. Thêm vào đó là kiểm tra lốp. Đảm bảo giữ cho xe ở trạng thái tốt nhất để hoạt động. Giúp cho việc di chuyên an toàn, hiệu quả. Nên thực hiện đảo lốp vài lần trong vòng đời của chiếc lốp xe ô tô.

Với những ưu điểm trên, người dùng hãy ghi nhớ đến việc đảo lốp xe ô tô định kỳ. Hy vọng bài viết hữu ích với mọi người. Mọi thắc mắc, nhu cầu về thiết bị sửa chữa ô tô, xe máy. Hãy liên hệ tới số điện thoại 0948.23.23.28 hoặc 0967.23.23.28.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài !

Diệp Thảo

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *