Chưa phân loại

Lỗi thường gặp trên xe máy có hệ thống phun xăng điện tử

Hầu hết những dòng xe máy, xe tay ga trên thị trường đều đã được trang bị hệ thống phun xăng điện tử với nhiều cải tiến mới như tối ưu quá trình xử lý khí thải, tiết kiệm nhiên liệu. Mặc dù là ưu điểm nhưng đây cũng được xem là nhược điểm trên phương tiện. Đối với dàn cảm biến và hệ thống phun xăng điện tử của xe máy cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Hôm nay hãy cùng bài viết tìm hiểu về nguyên nhân gây nên lỗi của xe máy fi và xem cách xử lý bằng máy đọc lỗi xe máy fi tại bài viết nhé.

Xe máy phun xăng điện tử fi gặp lỗi

Cũng giống như các bộ phận khác, sau thời gian dài sử dụng đều cần vệ sinh làm sạch, nếu quá trình vệ sinh kim phun không đúng các cũng có thể khiến chiếc xe gặp vấn đề. Hay trường hợp bạn để lâu không vệ sinh dẫn đến bộ cảm biến bẩn cũng sẽ phát sinh ra lỗi vì số liệu báo về từ ECU không được chuẩn xác, gây ra tình trạng dư xăng, gió hoặc góc đánh lửa bị sai dẫn đến xe bị yếu, rần xe, hụp ga,…

Biểu hiện cho thấy xe máy đang gặp vấn đề về cảm biến và hệ thống phun xăng điện tử:

Xe máy hệ thống phun xăng điện tử gặp lỗi

  • Xe hụt ga đầu, khó hoặc không thể khởi động được
  • Xe ì, lì ga hoặc hụp ga
  • Xe nhanh nóng máy
  • Xe dễ chết máy hoặc vòng tua máy cao ở chế độ không tải
  • Nổi đèn check
  • Garanti không đều, yếu, tăng tốc chậm (đối với dòng xe honda fi tốc độ cầm chừng từ 1700 – 1800 vòng/phút), dòng xe gặp tình trạng này nhiều nhất có thể kể đến AB125.

Xe máy có hệ thống phun xăng điện tử gặp lỗi do đâu?

Lỗi với bộ cảm biến của xe

Mỗi loại cảm biến khi gặp sự cố sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Với bộ cảm biến khí thải giúp trung tâm điều khiển ECU nắm bắt được xe đang trong tình trạng thừa hay thiếu xăng. Nếu bộ phận này xảy ra lỗi sẽ khiến cho xe lâm vào những tình trạng rần xe, xe yếu, nhả khói,… Tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài sẽ dẫn tới hỏng bugi và đóng muội than đầu bò.

Cảm biến oxy khi xảy ra sự cố sẽ có những dấu hiệu như cảm biến bướm ga giảm độ nhạy, xe nhả khói đen hoặc cảm biến không tải lỗi có thể khiến xe thường xuyên rơi vào tình trạng chết máy. Do cảm biến nhiệt độ gặp vấn đề.

Xe máy gặp lỗi cảm biến

Cảm biến khí thải và cảm biến nhiệt được xem như 2 bộ phận đắc lực của ECU giúp bộ điều khiển trung tâm quản lý. Nó sẽ hiểu được xe đang trong tình trạng như thế nào. ECU sẽ có tránh nhiệm điều phố tình trạng xe thiếu xăng hoặc thừa xăng.

Chẳng hạn như nhiệt độ máy nguội cần cung cấp thêm xăng để dễ dàng hoặc nhiệt độ máy nóng không cần nạp xăng thì ECU sẽ điều chỉnh bơm ít xăng đi.

40 độ C sẽ là khoảng nhiệt độ tốt nhất, nếu nhiệt độ cao hơn con số 40 thì có thể xe bị thiếu gió, ngược lại thấp hơn có thể do thiếu xăng. Trong trường hợp nhiệt độ tăng quá cao thì chắc chắn hệ thống làm mát của máy đang có vấn đề

Do béc phun xăng gặp sự cố

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hụt ga ở xe máy. Xe chạy được khoảng 10.000km thì nên vệ sinh béc phun xăng. Tình trạng hụt ga, mất công suất động cơ,… sẽ xảy ra nếu béc phun không được vệ sinh.

Do ECU

ECU là bộ phận điều khiển trung tâm, đóng vai trò quan trọng. Nếu không may ECU gặp trục trặc dẫn đến hệ thống fi bị rối loại, khiến xe chạy dễ bị nóng máy, ì xe, hụp ga.

Đọc thêm:

3 bí quyết sử dụng máy đọc lỗi xe máy fi đạt hiệu quả cao

Cách để khắc phục lỗi hư hỏng xe máy fi

  • Với cảm biến xe: Với hầu hết các sự cố xảy ra với bộ cảm biến, cách khắc phục thường sẽ tháo ra vệ sinh làm sạch. Trong trường hợp vệ  sinh rồi mà vẫn còn dấu hiệu hư hỏng thì cần thử với cảm biến mới nhằm xác định chính xác tình trạng của cảm biến cũ để đưa ra phương án có nên thay thế mới hay không.
  • Với ECU: Nhẹ thì bạn chỉ cần reset lại chương trường, với trường hợp nặng hơn thì cần phai thay mới luôn. Lời khuyên dành cho bạn là nên có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng xe định kì vì sau một thời gian xe hoạt động bộ điều khiển trung tâm ECU nào cũng sẽ gặp vấn đề. Đo đó cần kiểm tra kịp thời để có phương án xử lý lỗi.
  • Béc phun xăng điện tử: Khi béc xăng điện tử gặp vấn đề bạn thay béc phun và hiệu chỉnh lại thông số cảm biến.

Xử lý lỗi trên xe phun xăng điện tử bằng máy đọc lỗi xe máy fi

Thực tế cho thấy dù lỗi trên đơn giản nhưng với người sử dụng xe thông thường, không có kiến thức sửa chữa xe sẽ rất khó để tự khắc phục, các duy nhất là nhờ đến sự trợ giúp của những người thợ trong ngành sửa chữa có kiến thức chuyển sâu.

Ngoài kiến thức và kinh nghiệm lâu năm đã có thì máy đọc lỗi xe máy fi được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp người thợ phán đoán, tìm kiếm và sửa lỗi nhanh chóng, chính xác hơn.

Để có được chiếc máy đọc lỗi xe fi chất lượng với giá cả tốt nhất, bạn có thể tham khảo và chọn mua hàng tại Thiết Bị G7. Đơn vị chuyên cung cấp máy đọc lỗi thông minh chính hãng tại TP. HCM. Liên hệ ngay để nhận được sản phẩm với giá tốt nhất nhé.

Đọc thêm:

Mẫu máy đọc lỗi xe máy fi chính hãng, bán chạy nhất tại thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *