Chưa phân loại

Quy trình bảo dưỡng máy bơm hơi từ A đến Z

Việc bảo dưỡng cho chiếc máy bơm hơi là việc làm không thể bỏ qua khi sử dụng thiết bị khí nén. Bởi nó giúp cho chiếc máy bơm khí nén hoạt động trơn tru, hiệu quả và kéo dài tuổi thọ. Nếu bạn chưa biết cách bảo dưỡng máy như thế nào hãy cùng xem hướng dẫn mà Thiết Bị G7 gửi đến ngay sau đây nhé.

Tại sao phải bảo dưỡng máy bơm hơi?

Máy bơm khí nén là thiết bị cần được bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên. Bởi nếu làm như vậy, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như:

Máy nén khí hoạt động ổn định, bền bỉ: Sau một thời gian sử dụng, máy bơm hơi có thể bị bụi bẩn bám vào, gây tắc nghẽn hoặc bị hao mòn chi tiết máy. Nếu lúc này bạn kịp thời vệ sinh, thay thế linh kiện hư hỏng thì sẽ giúp máy tiếp tục vận hành ổn định, hạn chế rủi ro gián đoạn hoạt động sản xuất.

Lý do bạn cần thường xuyên vệ sinh máy bơm hơi

 • Tiết kiệm năng lượng điện: Khi bạn bảo trì máy nén khí trục vít, piston thường xuyên thì máy sẽ hoạt động trơn tru, thông suốt. Điều này đồng nghĩa với việc năng lượng điện mà máy tiêu thụ sẽ được cắt giảm đáng kể. Với chi phí tiết kiệm được đó, bạn có thể đầu tư vào các công việc khác.
 • Tiết kiệm chi phí sửa chữa máy: Nếu máy nén khí không được bảo trì đúng cách, thường xuyên thì nó sẽ dễ bị hư hỏng ở các bộ phận. Trong khi phụ tùng máy nén khí lại có nhiều loại khác nhau và chi phí để thay thế chúng không hề nhỏ. Do đó, thay vì phải bỏ ra khoản tiền lớn để “cứu chữa” một chiếc máy đang “hấp hối” thì bạn nên chăm sóc nó thường xuyên.
 • Giúp gia tăng tuổi thọ, năng suất cho máy bơm hơi: Đương nhiên, bất kỳ ai khi đầu tư máy nén khí cũng đều mong muốn chiếc máy có thể hoạt động trong thời gian lâu nhất có thể. Việc bảo trì máy nén khí sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Khi thiết bị khí nén được chăm sóc, quan tâm thường xuyên thì cả độ bền, năng suất và chất lượng khí nén đều được duy trì ổn định.

Quá trình bảo dưỡng máy bơm hơi từ A – Z

Công việc bảo dưỡng máy nén khí gồm tất cả những công việc như sau:

Thay dầu mới cho máy

Công việc này được tiến hành sau khoảng 1000 giờ hoạt động với các bước cụ thể như sau:

 • Cho máy bơm hơi chạy một lúc rồi tắt đi để làm ấm dầu máy.
 • Vặn ốc xả dưới đáy bình và dùng khay để hứng. Đợi dầu chảy ra hết thì vặn ốc lại vị trí ban đầu.
 • Mở nắp trên đỉnh khoan dầu, đổ từ từ dầu vào khoang chứa.
 • Quan sát cho đến khi lượng dầu đổ vào máy đạt mức yêu cầu thì đừng lại. Cuối cùng, đóng chặt nắp khoang dầu.
 • Lưu ý: Nên sử dụng loại dầu chuyên dụng dành cho máy nén khí theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Thay dầu mới cho máy bơm hơi

Vệ sinh lọc gió

Lọc gió có tác dụng bảo vệ cụm đầu nén, lọc dầu và các chi tiết bên trong khỏi sự tấn công của bụi bẩn bên ngoài. Do vậy, khi bảo dưỡng máy nén khí mini piston không thể bỏ qua công đoạn vệ sinh lọc gió. Cách làm như sau:

 • Vặn ren nối giữa đầu máy và lọc gió.
 • Lấy bộ lọc gió ra và làm sạch hết dị vật, bụi bẩn trong lọc gió. Lưu ý: Cần thực hiện nhẹ tay để không làm hư hỏng lọc gió.
 • Lắp lại bộ lọc vào máy. Nếu lọc gió quá cũ, hoạt động kém hiệu quả thì tốt nhất nên thay mới.

Xem thêm: 

Máy đọc lỗi xe máy được người dùng chọn mua nhiều nhất hiện nay

Thay dây curoa

Bạn cần phải kiểm tra xem dây có đủ độ căng hay bị sờn rách không. Nếu thấy có hiện tượng thì nên thay mới dây. Việc thay thế cũng khá đơn giản, cụ thể như sau: Vặn ốc vít quanh lồng và tháo lồng ra.

Kiểm tra tình trạng của dây.

Để thay dây mới, chỉ cần nắm thật chắc dây rồi kéo mạnh về phía bánh đà, đồng thời quay bánh một chút là dây đai được tháo rời khỏi máy.

Chuẩn bị dây đai mới, lắp một đầu vào puly. Tiếp đó, kéo căng đầu còn lại trên lên bánh đà và quay bánh xuôi chiều, dây đai sẽ vào vị trí cố định.

Xả nước đọng thường xuyên

Hơi nước đọng nhiều trong bình chứa sẽ làm giảm công suất của hoạt của máy. Vì vậy, bạn cần phải chú ý và xả nước đọng thường xuyên.

Cách thực hiện: Mở van xả dưới đáy bình để nước xả ra ngoài. Sau khi hết thì đóng van xả lại là được.

Bạn nên xả nước động trong máy nén khí thường xuyên

Kiểm tra vòng bi động cơ

Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và tra dầu vào các ổ trục trong động cơ. Nên sử dụng đúng loại mỡ bôi trơn để nó hoạt động tốt nhất. Nếu vòng bi bị mài mòn thì nên thay mới ngay.

Vệ sinh thân máy

Dùng một tấm vải khô lau sạch toàn bộ phần bên ngoài máy. Phần đầu nén và lá tản nhiệt cũng phải được làm sạch kỹ để giúp máy vận hành trơn tru.

Đọc thêm:

Tủ đồ nghề 3 ngăn có giá treo dụng cụ tiện lợi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *