Bảng tin ThietbiG7

Một số chú ý quan trọng khi mua máy bơm hơi mini

Máy bơm hơi mini thông dụng hiện nay, có mặt ở hầu hết các công việc cần hơi. Vì tính thông dụng nên số lượng máy nén khí được sản xuất đủ để đáp ứng. Với công nghệ nén không khí tạo ra nguồn khí nén tốt phục vụ cho nhu cầu. Cấu tạo đơn giản, thiết kế hiện đại phù hợp vóc dáng, nên rất dễ sử dụng. Một đặc tính chất lượng của máy nén khí là sử dụng rất ít dầu. Nguồn khí nén tạo ra không có lẫn dầu nên chất lượng và mạnh mẽ.

Một số lưu ý khi mua máy bơm hơi mini

Chú ý áp lực – khí nén

Có hai loại áp lực là áp lực của máy và áp lực trên đường ống. Khi chọn áp lực máy nén khí tính theo áp lực tại đường ống. Trong quá trình vận chuyển khí đến thiết bị hay dụng cụ luôn xảy ra sự hao hụt khí. Áp lực tổn thất thường 0,5kg/cm2, vì thế nếu tính theo áp lực ghi trên máy sẽ không phản ánh chính xác. Thông số này có thông số là bar còn được gọi là kĩ. Có thể tính được áp lực thực tế bằng cách lấy áp lực máy – 0,5 (áp lực hao tổn trên đường ống) – 0,3 (nếu trên hệ thống đường ống khí có bộ phận làm sạch khí)

Lưu ý lưu lượng cần dùng cho công việc

Quan tâm đến lưu lượng khí nén cho công việc

Lưu lượng mà khí sinh ra trong thời gian nhất định. Bạn phải xác định được số thiết bị và dụng cụ cần phải sử dụng khí nén để làm việc. Lưu lượng được tính là sẽ lấy đặc trưng cho tổng lượng khí cần dùng trong công việc cộng với lượng khí rò rỉ cộng với hệ số thiết lập cho tương lai nếu năng lượng máy sử dụng từ 20 – 30 %. Thường hệ số sử dụng máy nén khí piston từ 15 – 30%.

Xác định yêu cầu công việc về sử dụng khí nén

Với công việc yêu cầu chất lượng khí về độ sạch, độ cao như trong ngành thực phẩm, y dược, dược phẩm thì nên chọn máy nén khí không dầu. Khí sinh ra sẽ đảm bảo hơn không dầu sẽ sẽ rất an toàn khi tiếp xúc. Đối với các ngành công nghiệp khác thì sử dụng máy nén khí không dầu và có dầu đều được. Tuy nhiên, trong ngành sửa chữa xe máy ô tô thì sử dụng máy nén khí piston không dầu. Để việc cung cấp hơi vào lốp xe không bị hao mòn.

Lưu ý về hệ thống và bộ làm mát của máy

Trong quá trình làm việc máy nén khí mini có thể sinh nhiệt. Bộ phận làm mát quan trọng giúp máy hoạt động ổn định tăng độ bền bỉ cho máy. Hầu hết các máy bơm hơi gia đình không dầu hiện nay đều có sẵn bộ làm mát. Còn nếu như máy nào không có sẵn thì nên lắp đặt hệ thống thông gió tại vị trí để máy.

Lưu ý về hệ thống làm mát của máy nén khí mini

Hoặc có thể làm mát bằng hai cách sau:

 • Làm mát bằng nước: Cho những máy có công suất lớn như các máy nén khí công nghiệp
 • Làm mát bằng khí nén: Cho những máy có công suất nhỏ
 • Kiểm tra độ ồn của máy

Đối với máy bơm hơi khí nén thông thường thì tiếng ồn phát ra nghe hết sức bình thường. Nhưng tiếng ồn sẽ tạo cảm giác khó chịu cho người xung quanh. Nó còn ảnh hưởng đến trục khuỷu thanh truyền, mô tơ, quạt mát, quá trình nạp và thải khí. Để hạn chế tiếng ồn cần lắp đặt máy đúng tiêu chuẩn, kiểm tra rò rỉ trên đường ống. Hoặc mua máy có có chế hạn chế tiếng ồn.

Chọn máy bơm hơi mini phù hợp với công việc

 • Máy bơm mini lựa chọn phù hợp với công việc

  Lựa chọn máy theo công suất: Từ 1 – 3HP dùng cho các yêu cầu phổ thông như các tiệm sửa xe máy nhỏ. Từ 5,5 – 15HP dùng cho các garage ô tô, xe tải để vận hành các thiết bị khác như cầu nâng hoặc bơm hơi lốp xe.

 • Lựa chọn nguồn điện: Với các máy bơm hơi có công suất nhỏ từ 3HP trở xuống sử dụng động cơ điện 1 pha. Những máy nào có công suất 5HP trở lên thường sử dụng động cơ điện 3 pha. Ngoài ra tùy môi trường mà lựa chọn máy giảm âm hoặc máy không giảm âm.
 • Lựa chọn máy theo yêu cầu điều khiển tự động
  • Máy nén khí bơm hơi điều khiển bán tự động: Loại này sử dụng van xả để điều khiển máy ở chế độ không tải và tải. Khi khí áp trong hệ thống đạt đủ mức cài đặt, van tự động kích hoạt xilanh. làm van nhập khí duy trì ở trạng thái mở.
  • Điều khiển hoàn toàn tự động: Loại này sử dụng công tắc áp lực để điều khiển mô tơ. Khi khí áp trong hệ thống thấp hơn mức cho phép. Công tắc mở mô tơ hoạt động và tiến hành nạp khí. Khi khí áp được nạp đủ máy tự động ngắt điện. Mô tơ và máy ngừng hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *