Bảng tin ThietbiG7

Mức độ quan trọng của khí nitơ trong bơm lốp xe

kich-doi-ca-sau-duooc-ua-chuong-tai-cac-gara-oto

Khí nitơ là một trong những loại khí được có mức ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực cũng như đời sống khác nhau. Đặc biệt, khí nitơ được ứng dụng nhiều trong việc bơm lốp ô tô, xe tải,… nhờ sở hữu các ưu điểm nổi bật mà khí nitơ mang đến nên dòng máy bơm khí nitơ cũng được biết và sử dụng nhiều hơn. Để hiểu hơn về độ quan trọng của loại khí nitơ cũng như thiết bị bơm nitơ, hãy cùng theo dõi chi tiết tại bài viết sau đây nhé. 

Tìm hiểu về khí nitơ

Khí nitơ là một loại khí không màu, không mùi, không vị, không gây hại đến sức khỏe con người ở điều kiện thường và tồn tại ở dạng phân tử gồm 2 nguyên tử nitơ liên kết với nhau. 

Hiện tại khí nitơ được ứng dụng rất nhiều trong đời sống và sản xuất như:

Khí nito có ứng dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống

  • Trong lĩnh vực thực phẩm: Khí nitơ giúp bảo quản thực phẩm nhờ khả năng làm chậm quá trình biến đổi chất và ôi thiu ở thực phẩm, bảo đảm sự tươi ngon, không bị oxy hóa trong quá trình cất trữ. Khí nitơ còn được sử dụng thay thế cho khí C02 trong nhiều giai đoạn sản xuất bia.
  • Trong ngành công nghiệp sản xuất: Được ứng dụng trong quá trình làm sạch, thử xì đường ống cũng như hàn đường ống, luyện kim và tinh chế kim loại. 
  • Trong y tế: Được ứng dụng đặc biệt trong ngành da liễu, giúp loại bỏ các tổn thương da xấu xí hay tiềm năng gây ung thư như mụn cóc, chai sần,… Khí nitơ còn giúp bảo quản máu, dược phẩm đóng gói, phôi và làm lạnh nhanh huyết thanh trong ngành y tế.
  • Trong một số lĩnh vực khác: Trở thành nguyên liệu dùng để bơm lốp ô tô, máy bay nhờ vào tính chất trơ và không ẩm. Trở thành nguồn làm mát để tăng tốc CPU, GPU và các loại phần cứng khác.

Lợi ích khi sử dụng khí nitơ để bơm lốp xe

Một chiếc lốp xe thông thường sẽ được bơm không khí khô, chứa 78% nitơ, 21% oxy và phần còn lại là hơi nước, C02 và lượng nhỏ khí khác. Tuy nhiên, lượng nitơ trong loại lốp chuyên dụng có thể lên tới 93 – 95%.

Khí nitơ được ứng dụng nhiều trong bơm lốp ô tô

Nhờ tính ổn định, nitơ thường xuyên được dùng cho các phương tiện cần có sự chính xác như xe đua, máy công nghiệp, máy bay và tàu vũ trụ. Điều này khiến nhiều người có suy nghĩ loại khí trên là sự lựa chọn phù hợp cho lốp ô tô, nhưng thực tế, ngoài ưu điểm, nó cũng có nhiều nhược điểm không thể tránh được.

Ít bị rò rỉ 

Không khí thoát khỏi lốp thông qua cấu trúc phân tử của cao su bị kéo giãn khi xe lăn bánh. Nguyên tử nitơ to hơn oxy vì vậy sẽ ít bị rỉ không khí ra khỏi cao su, tránh được tình trạng lốp xe bị non hơi.

Đọc thêm thông tin:

Tổng hợp những địa chỉ bán máy tháo lốp xe tại miền Nam

Tiết kiệm nhiên liệu hơn

Áp suất lốp cao hơn sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Vì nitơ lưu giữ lại trong lốp xe lâu hơn nên tài xế sẽ không phải vất vả bơm xe thường xuyên để giữ áp suất và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Bơm lốp xe bằng khí nito giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn

Giúp điều khiển xe tốt hơn

Trên thực tế, lốp được bơm nitơ không giúp xe tăng khả năng xử lý quá nhiều, thậm chí lái xe hàng ngày tài xế sẽ không nhận ra quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, nitơ có thể giúp tối ưu hóa việc điều khiển và cân bằng áp suất lốp. Điều đó giải thích cho việc xe đua thường sử dụng lốp nitơ.

Giảm hao mòn lốp

Bơm lốp với khí nitơ sẽ giúp giảm hao mòn các bộ phận của bánh xe. Không khí thông thường sẽ chứa hơi nước trong khi nitơ không có. Và hơi nước sẽ làm tăng áp suất lốp ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, hơi nước cũng làm rỉ sét bên trong bánh xe hoặc thân van, và có thể cũng ăn mòn các cảm biến giám sát áp suất lốp.

Vậy nên có thể thấy, bơm lốp xe bằng khí nitơ mang lại khá nhiều lợi ích vì vậy hãy thay đổi cách bơm lốp bằng khí nitơ để vừa đảm bảo an toàn, vừa kéo dài tuổi thọ cho lốp xe.

Bơm lốp xe bằng khí nito giúp giảm hao mòn lốp

Xuất hiện tại Việt Nam từ lâu, nhưng không phải cửa hàng lốp xe nào cũng có máy bơm khí nitơ. Chủ xe muốn bơm nitơ có thể sẽ phải đi quãng đường xe hơn, đến trung tâm có các máy móc chuyên dụng để giải quyết vấn đề này. Đây cũng là lý do mà hiện nay nhiều người vẫn lựa chọn bơm lốp bằng không khí. Tuy nhiên, một bộ phận người dùng kỹ tính, thích chăm sóc xe vẫn sử dụng khí nitơ để bơm lốp xe.

Bạn có nhu cầu mua máy bơm khí nitơ chính hãng với giá tốt nhất. Truy cập vào thietbig7.vn để xem chi tiết sản phẩm nhé. Mong rằng với những chia sẻ mà bài viết gửi đến sẽ cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Cám ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Tham khảo thêm thông tin:

Các dòng máy đọc lỗi xe máy được ứng dụng nhiều trong sửa chữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *